Thứ hai, 08/07/2024, 05:07 (GMT+7)

Phan Thiết: 800 Hành Giả, Phật Tử Tham Dự Khoá Sinh Hoạt Chuyên Đề Giới Luật, Nghi Lễ Tại Tòng Lâm Vạn Thiện

Thực hiện thông bạch hướng dẫn An cư Kiết hạ của Trung ương Giáo hội và phương hướng hoạt động Phật sự năm 2024 của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Thuận, ngày 07/07/2024 vừa qua Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Khoá sinh hoạt chuyên đề Giới luật, Nghi lễ cho Tăng Ni hành giả an cư, Phật tử tại Trường hạ Tòng Lâm Vạn Thiện.

Chứng minh lễ khai mạc có sự hiện diện của Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Trí, Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Sơn, Trưởng lão Hòa thượng Thích Ấn Chánh – đồng Thành viên Hội đồng Chứng minh, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Thuận; HT. Thích Minh Nhật – Uỷ viên HĐTS, Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Bình Thuận; TT. Thích Thông Triêm – Uỷ viên HĐTS, Phó Trưởng Ban Thường trực kiêm Trưởng Ban GDPG tỉnh; Chư Tôn đức Phó Trưởng Ban Trị sự; Chư Tôn đức Tăng Ni Ban Thường trực Ban Trị sự; Ban Trị sự các Huyện/Thị/Thành. Khoá sinh hoạt chuyên đề cũng ghi nhận sự tham gia của hơn 800 Tăng Ni hành giả An cư và Phật tử đồng tham dự.

Chư Tôn Giáo phẩm chứng minh lễ khai mạc

Đại diện chính quyền có ông Bùi Minh Phụng – Trưởng phòng Dân tộc – Tôn giáo Ban Dân Vận Tỉnh uỷ; ông Hồ Hữu Tuân – Chánh Văn phòng UBMTTQVN tỉnh Bình Thuận;  ông Phan Tuấn Khanh – Phó Trưởng Ban Tôn giáo Tỉnh, cùng đại diện chính quyền TP. Phan Thiết, phường Phú Thuỷ.

đại diện chính quyền tham dự


HT. Thích Minh Nhật phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc buổi sinh hoạt, Hoà thượng Thích Minh Nhật đã nhắc lại lời dạy của Đức Đệ Tứ Pháp Chủ: “Gần đây thông tin xã hội có nhiều biến động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến Phật giáo. Với người con Phật, việc làm ý nghĩa và thiết thực trong biến động không gì hơn là càng nỗ lực tu tập để chuyển ba nghiệp thân, khẩu, ý một cách thực sự ở Tăng, Ni, Phật tử”. Trong thời gian qua, Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh khuyến tấn Tăng Ni thực hiện hai việc, thứ nhất là thực hành hạnh nguyện Bồ tát lợi tha, đêm lại lợi ích cho cộng đồng, xã hội bằng việc làm thiện nguyện. Thứ hai là nỗ lực tinh tấn, thực hành chánh pháp, tu trì Tam Vô Lậu Học, mỗi Tăng Ni, Phật tử phải là một người thật tu có đạo hạnh trong Giáo hội và là người Công dân tốt trong xã hội. Hoà thượng cho hay, được sự cho phép của Trưng ương Giáo hội và sự đồng thuận của các cấp lãnh đạo chính quyền, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh tổ chức khoá sinh hoạt chuyên đề Giới luật, Nghi lễ. Trong ba môn học Giới, Định, Tuệ thì Giới đứng đầu. Vì nhân giới sinh định, nhân định phát tuệ. Tuệ là mục đích sau cùng mà người tu theo đạo Phật phải đạt đến. Muốn đạt đến đó thì phải khởi đầu bằng nghiêm trì Giới luật. Và Nghi lễ Phật giáo là một pháp môn tu tập, có tác dụng chuyển hóa khổ đau, tịnh hoá thân khẩu, ý, là một phương tiện hoằng pháp lợi sanh... Giới luật và Nghi lễ Phật giáo là một phần vô cùng quan trọng, gắn liền với đời sống phạm hạnh của Tăng Ni, giúp sự nhận thức đúng đắn của Phật tử trong thời đại ngày nay.

Ban Tôn giáo tỉnh tặng hoa chúc mừng

Trưởng lão HT. Thích Minh Trí ban đạo từ

Đạo từ tại lễ khai mạc, Trưởng lão Hoà thượng Thích Minh Trí đã tán thán công đức của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã cung thỉnh Chư Tôn đức Giáo phẩm chia sẻ kiến thức về Giới luật và Nghi lễ cho toàn thể hành giả An cư trong tỉnh. Hoà thượng nhấn mạnh đây là hai vấn đề căn bản vô cùng quan trọng đối với Tăng Ni trên bước đường tu học và hoằng pháp độ sinh.

Đông đảo Tăng Ni tham dự sinh hoạt chuyên đề

Sau lễ khai mạc, Ban Tổ chức đã cung thỉnh Hoà thượng Thích Lệ Trang – Uỷ viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Nghi lễ Trung ương GHPGVN quang lâm chia sẻ về đề tài “Nghi lễ Phật giáo”. Hoà thượng đã trình bày về những điểm đặc biệt trong Nghi lễ Thiền gia thông qua những điểm dị biệt trong phương thức thực hành ở mỗi vùng miền, mỗi dòng Thiền truyền thừa trên đất nước ta. Tuy có sai biệt về phương thức (sự) nhưng tương đồng về mục đích và ý nghĩa (lý), qua đó làm sáng tỏ tính thống nhất trong đa dạng của Nghi lễ Phật giáo Việt Nam. Hòa thượng đặc biệt nhấn mạnh về tính truyền thống, kế thừa những giá trị tinh hoa, văn hoá và thiền ý của Lịch đại Tổ sư truyền thừa cho đến ngày nay. Hoà thượng khẳng định chỉ có Tăng Ni – người thực hành nghi lễ trong chốn Thiền môn mới là người duy nhất có thể gìn giữ và lột tả được hết những giá trị đặc sắc riêng biệt của Nghi lễ Phật giáo. Bên cạnh đó, Hoà thượng cũng chia sẻ và giải đáp các thắc mắc liên quan đến lịch sử, giai thoại và ý nghĩa thiêng liêng của các nghi thức đặc thù vùng miền.

HT. Thích Lệ Trang thuyết giảng đề tài "Nghi lễ Phật giáo"

Trong buổi chiều cùng ngày, TT. Thích Giác Dũng – Uỷ viên Hội đồng Trị sự, Thư ký Văn phòng Hội đồng Chứng minh, Văn phòng Pháp chủ, Phó Viện trưởng kiêm Trưởng khoa Luật học Học viện PGVN tại TP. Hồ Chí Minh cũng đã quang lâm thuyết giảng về đề tài “Đại cương về Giới Luật”. Giới luật được chia thành hai phần “Giới” và “Luật” tương ứng với Chỉ trì và Tác trì; Giới là Chỉ trì – những điều không được phạm như: Thanh văn giới, Bồ Tát giới, Thập thiện giới, Bát Quan trai giới, Ngũ giới; “Luật” là Tác trì – những gì chúng ta phải thực hiện: Bố tát, An cư, Tự tứ, Sám hối,… Thượng tọa đã giới thiệu về lịch sử hành thành Giới luật qua các thời kỳ đi đôi với sự phát triển Tăng đoàn và tiến bộ của xã hội. Thượng toạ cũng đã liệt kê các bộ luật Thanh Văn thời kỳ bộ phái hiện còn đang được gìn giữ ở cả Thượng toạ bộ và Đại chúng bộ. Thượng toạ đã lý giải về những điều giới được quy định trong Luật và việc uyển chuyển ứng dụng trong thực tiễn xã hội hiện nay. Tinh thần Từ bi, dấn thân, và nhập thế của Phật giáo Đại thừa được khắc hoạ một cách tinh tế trong nội dung của Bồ Tát giới được Thượng toạ lấy ví dụ minh hoạ một cách rõ ràng và sống động..

TT. Thích Giác Dũng thuyết giảng chuyên đề về Giới luật

Thay mặt Ban Tổ chức, HT. Thích Minh Nhật dâng tặng những lẵng hoa chúc mừng và cảm niệm công đức Hoà thượng Thích Lệ Trang và Thượng toạ Thích Giác Dũng đã quang lâm thuyết giảng.

HT. Thích Minh Nhật dâng tặng hoa cảm tạ HT. Thích Lệ Trang

TT. Thích Thông Triêm phát biểu cảm tạ

Cuối cùng, thay mặt Ban Tổ chức TT. Thích Thông Triêm đã thay mặt Ban Tổ chức khoá sinh hoạt chuyên đề tuyên bố bế mạc và dâng lời tri ân đến Chư Tôn Hoà thượng Chứng minh, Chư Tôn đức Giảng sư, toàn thể Tăng Ni hành giả an cư. Ban Tổ chức cũng ghi nhận và cảm tạ công đức các Trường hạ, cá nhân, tập thể Tăng Ni, Phật tử, Tự viện, Chư vị Mạnh thường quân đã đóng góp cho khoá sinh hoạt chuyên đề Giới luật, Nghi lễ năm 2024 do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Thuận tổ chức được thành tựu viên mãn. 

Một số hình ảnh ghi nhận được:

Ban TTTT PG Bình Thuận
HUYỆN HÀM TÂN 15/07/2024

Hàm Tân: Thường Trực Ban Trị Sự GHPGVN Tỉnh Thăm, Cúng Dường Trường Hạ Tăng ...

Sáng ngày 14/07/2024, phái đoàn Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Thuận do ...

Phan Thiết: BTS GHPGVN Tỉnh Bình Thuận Họp Rà Soát Công Tác Tổ Chức Khoá Sinh ...

Sáng ngày 28/06/2024 (nhằm ngày 23 tháng 05 năm Giáp Thìn), tại Văn phòng BTS (Chùa ...

Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Bình Thuận trang nghiêm tổ chức lễ Tổng khai giảng khoá ...

Sáng ngày 26/5/2024 (nhằm ngày 19 tháng Tư năm Giáp Thìn), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh ...

THỊ XÃ LA GI 15/07/2024

La Gi: Thường Trực BTS Phật Giáo Tỉnh Thăm, Cúng Dường Hành Giả An Cư Phật ...

Chiều ngày 14/07/2024 (nhằm ngày 09/06/Giáp Thìn), phái đoàn Ban Thường trực Ban ...

TP. Phan Thiết: Lễ Bố Tát, Tụng Giới Tại Tòng Lâm Vạn Thiện

Sáng 05/07/2024 (nhằm 30 tháng 05, Giáp Thìn), tại Tòng Lâm Vạn Thiện (TP. Phan ...

TP. Phan Thiết: Lễ Bố Tát, Tụng Giới Tại Tòng Lâm Vạn Thiện

Sáng 05/07/2024 (nhằm 30 tháng 05, Giáp Thìn), tại Tòng Lâm Vạn Thiện (TP. Phan ...

Phan Thiết: Thường Trực Ban Trị Sự GHPGVN Tỉnh Thăm Các Trường Hạ Tại TP. ...

Ngày 30/06/2024 vừa qua, Ban Thường trực BTS PG tỉnh đã đến thăm, cúng dường ...

Phan Thiết: BTS GHPGVN Tỉnh Bình Thuận Họp Rà Soát Công Tác Tổ Chức Khoá Sinh ...

Sáng ngày 28/06/2024 (nhằm ngày 23 tháng 05 năm Giáp Thìn), tại Văn phòng BTS (Chùa ...

Phan Thiết: Khoá Tu Bát Quan Trai Và Sinh Hoạt Định Kỳ Của Chư Tăng Hành Giả ...

Chủ Nhật ngày 23.06.2024 nhằm ngày mùng 18 tháng 05 năm Giáp Thìn, Chư Tăng hành ...

TP. Phan Thiết: Lễ Bố Tát, Tụng Giới Tại Tòng Lâm Vạn Thiện

Sáng 20/06/2024 (nhằm 15 tháng 05, Giáp Thìn), tại Tòng Lâm Vạn Thiện (TP. Phan ...

Phan Thiết: Ban Trị Sự GHPGVN Tỉnh Bình Thuận Họp Tổng Kết Công Tác Tổ Chức ...

Ngày 14/06/2024 nhằm ngày mùng 09 tháng 05 năm Giáp Thìn, tại Chùa Phật Ân (Văn ...

TP. Phan Thiết: Lễ Bố Tát, Tụng Giới Tại Tòng Lâm Vạn Thiện

Sáng 05/07/2024 (nhằm 30 tháng 05, Giáp Thìn), tại Tòng Lâm Vạn Thiện (TP. Phan Thiết) đã diễn ra lễ bố tát, ...

Phan Thiết: Thường Trực Ban Trị Sự GHPGVN Tỉnh Thăm Các Trường Hạ Tại TP. Phan Thiết

Ngày 30/06/2024 vừa qua, Ban Thường trực BTS PG tỉnh đã đến thăm, cúng dường và chia sẻ những nội dung Phật ...

Phan Thiết: Khoá Tu Bát Quan Trai Và Sinh Hoạt Định Kỳ Của Chư Tăng Hành Giả Tại Trường Hạ Tòng Lâm Vạn Thiện

Chủ Nhật ngày 23.06.2024 nhằm ngày mùng 18 tháng 05 năm Giáp Thìn, Chư Tăng hành giả An cư đã có buổi sinh hoạt ...

TP. Phan Thiết: Lễ Bố Tát, Tụng Giới Tại Tòng Lâm Vạn Thiện

Sáng 20/06/2024 (nhằm 15 tháng 05, Giáp Thìn), tại Tòng Lâm Vạn Thiện (TP. Phan Thiết) đã diễn ra lễ bố tát, ...

Phan Thiết: Ban Trị Sự GHPGVN Tỉnh Bình Thuận Họp Tổng Kết Công Tác Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản, Khai Khoá An Cư Kiết Hạ PL. 2568 – DL. 2024

Ngày 14/06/2024 nhằm ngày mùng 09 tháng 05 năm Giáp Thìn, tại Chùa Phật Ân (Văn phòng Ban Trị sự) Ban Trị sự ...

Thông báo

Chương trình chi tiết Khoá bồi dưỡng kiến thức hành chánh Giáo hội và nghiệp vụ trụ trì cho Tăng Ni tỉnh Bình Thuận năm 2023

18/07/2023

Chương trình chi tiết Khoá bồi dưỡng kiến thức hành chánh Giáo hội và nghiệp vụ trụ trì cho Tăng Ni tỉnh ...

Nghị quyết Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN

09/07/2023

Ngày 7-7, tại Văn phòng Ban Thường trực Hội đồng Trị sự phía Nam - thiền viện Quảng Đức (Q.3, TP.HCM), Ban ...

Chương trình Đại lễ Phật đản PL. 2567 của Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Bình Thuận

24/05/2023

Chương trình Đại lễ Phật đản PL. 2567 của Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Bình Thuận

La Gi: Thường Trực BTS Phật Giáo Tỉnh Thăm, Cúng Dường Hành Giả An Cư Phật Giáo Thị Xã La Gi.

La Gi: Thường Trực BTS Phật Giáo Tỉnh Thăm, Cúng Dường Hành Giả An Cư Phật Giáo Thị ...

Chiều ngày 14/07/2024 (nhằm ngày 09/06/Giáp Thìn), phái đoàn Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Thuận ...

Hàm Tân: Thường Trực Ban Trị Sự GHPGVN Tỉnh Thăm, Cúng Dường Trường Hạ Tăng Ni Huyện Hàm Tân

Hàm Tân: Thường Trực Ban Trị Sự GHPGVN Tỉnh Thăm, Cúng Dường Trường Hạ Tăng Ni ...

Sáng ngày 14/07/2024, phái đoàn Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Thuận do Hòa thượng Thích Minh Nhật – ...

Đồng Nai: Phân Ban Thanh Thiếu Nhi Phật Tử (Ban HDPT) Tỉnh Tham Dự Hội Trại Tuổi trẻ Và Phật giáo do Trung Ương Giáo Hội Tổ Chức.

Đồng Nai: Phân Ban Thanh Thiếu Nhi Phật Tử (Ban HDPT) Tỉnh Tham Dự Hội Trại Tuổi trẻ ...

Trong niềm hân hoan, sáng ngày 11/07/2024, Phân ban Thanh Thiếu Nhi trực thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh ...

Hàm Thuận Nam: Chùa Phước Minh Trao Tặng Nhà Tình Thương Tại Xã Hàm Cần

Hàm Thuận Nam: Chùa Phước Minh Trao Tặng Nhà Tình Thương Tại Xã Hàm Cần

Sáng ngày 9/7/2024 vừa qua, Sư cô Thích nữ Nguyên Minh – Uỷ viên Thường trực Ban Hoằng pháp tỉnh, Trưởng Ban ...